Giỏ hàng của bạn

[Bạn đọc cảm nhận] Cristiano & Leo: Khổ luyện và thiên tài (Jimmy Burns)

©️ Bài viết và hình ảnh của bạn Nguyễn Thanh Quang.

Mình không phải là một fan của môn thể thao vua thế giới. Nên trước đây khi Nhóm sách mình có đọc chung cuốn Hồi Ký Alex Ferguson - thật sự mình không mấy hào hứng và đã bỏ cuộc giữa chừng (vì mình có biết khỉ gì về bóng đá đâu ngoài những cái tên huyền thoại như David Beckham, Ronando, …). Nhưng lúc đó, vì sĩ diện của một thằng con trai mà không biết gì về bóng đá nên mình cố ý tìm đọc Tự truyện Lê Công Vinh - phút 89 của anh Trần Minh chấp bút (tác giả của cuốn tự truyện Hoàng Thùy Linh - Vàng Anh Và Phượng Hoàng) - với hy vọng nói về bóng đá thế giới không biết gì nhưng nói về bóng đá việt nam thì có thể tự tin hơn chút xíu. May quá, lần đó mình đọc gần như trọn vẹn, thực ra là khoảng 80% thôi, 20% còn lại là những câu chuyện hậu trường và về gia đình hay gì đó mình không nhớ nhưng những câu chuyện đó lại là cái mà mình lúc đó không quan tâm và không muốn biết nên đã không đọc.

Quay lại cuốn Cristiano & Leo: Khổ luyện và thiên tài - này, mình đọc là vì đã trót thích văn phong của anh Trần Minh (tên thường gọi là Bình Bồng Bột).

Nếu bạn đã đọc tiểu thuyết Hai số phận của Jeffrey Archer thì cuốn Cristiano & Leo: Khổ luyện và thiên tài - đích thực là một phiên bản về thể thao của tiểu thuyết Hai số phận. Cách mà tác giả Jimmy Burns khai thác về từng câu chuyện song hành của hai cầu thủ vĩ đại nhất hành tinh khiến cho mình - một đứa mù và không thích bóng đá - cũng phải đọc ngấu nghiến không muốn dừng lại. Đúng là cách kể chuyện kiểu này thu hút mình vô cùng kể từ sau khi đọc Hai số phận và Nửa kia của Hitler của Eric Emmanuel Schmitt. Thậm chí gần đây mình còn biết thêm một cuốn khác nữa của Jeffrey Archer sử dụng cách kể chuyện tương tự - mình đã xin phép vợ để được mua về để dành đọc.


Gấp lại những trang cuối cùng của Cristiano & Leo: Khổ luyện và thiên tài, mình đã có câu trả lời cho riêng mình rằng ai xứng đáng là cầu thủ vĩ đại nhất. Câu trả lời của mỗi người sẽ chia chúng ta ra làm 2 phe và sẽ tiếp tục tranh cãi không chán với nhau. Và tác giả của cuốn sách - Jimmy Burns đã kết luận một điều mà mình vô cùng tâm đắc: “Làm sao có thể tranh luận xem ai là cầu thủ hay nhất thế giới nếu chúng ta không nhìn vào khía cạnh con người của họ.”

Nếu bạn thích đọc những cuốn sách thể loại dòng chảy cuộc đời hay tự truyện, hồi kí như mình thì sẽ thấy vô cùng thích thú vì khi đọc thể loại này mình học được rất nhiều điều mà trường học không dạy. Điều này nghe thật vô lý phải không? Ban đầu mình cũng nghĩ như vậy nghe được hơn 2 người anh đáng tin cậy chia sẻ về cuốn tự truyện Mike Tyson - Sự Thật Trần Trụi (cũng được anh Trần Minh dịch) - rằng đây là cuốn sách “self-help” dữ dội và trần trụi nhất,… mà mọi người rất rất nên đọc.

Cristiano & Leo: Khổ luyện và thiên tài - cuốn sách đầu tiên mình đọc và hoàn thành mở hàng cho Một năm đọc sách: 20+20 cuốn sách muốn đọc. Hên là nó hay và bơm thêm được động lực để mình đọc tiếp những cuốn sách tiếp theo. Sau khi đọc cuốn này, mình bắt đầu thấy hứng thú hơn và có thể sẽ tìm đọc thêm vài cuốn về những cầu thủ bóng đá khác như Zinedine Zidane và Neymar.

Hậu truyện: Một câu hỏi xàm xí chợt lóe ra sau khi đóng lại cuốn sách này:
“Ước gì xuất hiện một người có thân hình săn chắc, hoàn hảo như Ronado và tâm hồn trong sáng, vô tư như Messi nhỉ (tưởng tượng ghép mặt Messi vào body như tượng của Ronado thôi đã thấy phấn khích ) “
Ps: Điểm cộng của sách là có nhiều hình ảnh nóng bỏng của Ranado và thánh thiện của Messi 

Danh mục tin tức

Từ khóa